Xã Tân Hóa (Minh Hóa): Đón nhận danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất thế giới

22/11/2023 1119 0
Ngày 14/11, xã Tân Hóa (Minh Hóa) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023. Dự lễ có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số, ban, ngành, địa phương, đơn vị, huyện Minh Hóa và đông đảo nhân dân xã Tân Hóa…

Toàn cảnh buổi Lễ đón nhận danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023

Theo thông báo kết quả từ Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), năm 2023, có 260 làng du lịch từ 60 nước trên thế giới tham gia giải thưởng Làng du lịch tốt nhất của UNWTO. Trong đó, Việt Nam có 4 làng du lịch tham dự giải thưởng nói trên.

Kết quả, mô hình Làng du lịch thích ứng thời tiết Tân Hoá của tỉnh Quảng Bình là làng duy nhất của Việt Nam được UNWTO bầu chọn trong tổng số 54 làng trên thế giới được trao giải thưởng năm nay.

Các tiết mục văn nghệ trong chuỗi hoạt động của lễ đón nhận Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023.

Tại buổi lễ, UBND xã Tân Hóa đã tiến hành trưng bày, công bố về chứng nhận, biểu tượng của danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất (Best Tourism Village) từ Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trao tặng cho địa phương.

Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương đứng ra nhận nhiệm vụ, đồng thời cam kết liên quan đến việc: Tiếp tục giữ vững danh hiệu đạt được; phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, nhân văn độc đáo của làng du lịch gắn với phát triển du lịch bền vững; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong xã; tạo động lực cho việc phát triển du lịch của khu vực hai huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và các vùng lân cận; sớm đưa Tân Hóa đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu về du lịch…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thời gian tới, Làng du lịch Tân Hóa sẽ từng bước xây dựng để trở thành mô hình du lịch thích ứng thời tiết kiểu mẫu ở Việt Nam và là mô hình tiêu biểu cho khu vực Đông Nam Á. Ngoài việc xây dựng các sản phẩm du lịch thích ứng với điều kiện thời tiết, đây cũng là mô hình liên kết hiệu quả giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ về tiếp thị, kinh doanh trong khi cộng đồng tạo thêm giá trị bền vững để cùng nhau phát triển, hoàn thiện và đa dạng hoá các dịch vụ, trải nghiệm tại Tân Hoá nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước và quốc tế…

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phấn khởi chúc mừng xã Tân Hóa đã trở thành làng duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới vinh danh là Làng Du lịch tốt nhất trong kỳ bầu chọn năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo kéo ruy băng khánh thành biển Làng Du lịch tốt nhất thế giới tại xã Tân Hóa.

Đồng chí khẳng định, đây chính là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch Quảng Bình trong việc tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu trên bản đồ thế giới, là điểm đến hấp dẫn, khác biệt với sự đa dạng, độc đáo của tài nguyên, sản phẩm du lịch.

Đồng chí Hồ An Phong đề nghị, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tân Hóa và các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn xã cần chú trọng nâng cao nhận thức của người dân về bảo tồn và phát huy các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, các giá trị văn hóa độc đáo trong cộng đồng dân cư gắn với phát triển du lịch bền vững; xây dựng cộng đồng làm du lịch, văn hóa dịch vụ đến từng người dân; mỗi người dân của Tân Hóa là một đại sứ, một hướng dẫn viên du lịch.

Cắt băng khánh thành biển “Làng Du lịch tốt nhất thế giới tại xã Tân Hóa”.

Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng quy hoạch tổng thể và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch với tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý nhà nước làm cơ sở cho việc huy động các nguồn đầu tư, nâng cấp, đồng bộ hóa hạ tầng kỹ thuật, phát triển du lịch nhưng không làm mất đi giá trị độc đáo, cốt lõi tạo nên Tân Hóa; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp yên bình của làng quê Tân Hóa trong quá trình đô thị hóa để vừa bảo đảm được những giá trị độc đáo…

Huyện ủy, UBND huyện Minh Hóa tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn xã Tân Hóa thực hiện tốt công tác quy hoạch, bảo tồn phát huy các giá trị tài nguyên gắn với phát triển du lịch bền vững theo các tiêu chí của Liên hợp quốc, giữ vững danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất của UNWTO…

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xã Tân Hóa đạt danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023.

Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong việc xã Tân Hóa đạt danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023.

Nằm trong chuỗi hoạt động, tối 13/11, UBND xã Tân Hóa phối hợp các đơn vị chuyên môn tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng lễ đón nhận danh hiệu Làng Du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới bầu chọn năm 2023.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo nhân dân trên địa bàn xã, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi và niềm tự hào trong mỗi người dân….

Theo Văn Minh – Báo Quảng Bình

Ảnh: Hoàng Bùi – Trung tâm TTXTDL Quảng Bình

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu